Thông tin - Sự kiện

Chị Phan Ngọc Bé – Một điển hình trong xây dựng nông thôn mới

03/08/2020 02:15
Màu chữ Cỡ chữ

Không thua kém gì so với nam giới, hàng rào cây xanh do chị Phan Ngọc Bé, ở ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình cắt tỉa cũng luôn bằng phẳng, thẳng hàng và trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của ấp.
 Chị Bé đang dọn cỏ dại ven theo hàng rào cây xanh trước nhà.


Do đam mê và có sở thích trồng hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh để tạo cảnh quan môi trường nơi ở được xanh – sạch – đẹp nên từ 10 năm trước, chị Phan Ngọc Bé, ở ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh trước nhà. Đến khi địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân trồng hàng rào cây xanh để thực hiện đạt chuẩn về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, chị Bé chỉ việc chăm sóc, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh trước nhà của mình phát triển xanh tốt và đẹp mắt hơn thôi.

Chị Phan Ngọc Bé cho biết, từ khi còn nhỏ chị đã thích sân nhà luôn được quét dọn sạch sẽ, có trồng nhiều hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh trước nhà để ngắm nhìn và làm nơi thư giãn của gia đình. Do đó, khi gia đình đã xây cất xong căn nhà đang ở, vợ chồng chị tranh thủ dọn cỏ, xới đất và đi xin cây giống về trồng hàng rào cây xanh trước nhà. Hàng rào cây xanh của gia đình chị Bé được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 35 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà và trồng hơn 10 năm.

Những năm qua, hễ ngày nào ở nhà và không đi đâu xa thì chị Bé cũng bỏ ra một ít thời gian để chăm sóc, quét dọn. Khoảng 1 đến 2 tuần, chị Bé dọn cỏ cho toàn bộ khu vực sân vườn trước nhà và cắt tỉa cho hàng rào cây xanh. Lúc đầu, để cắt tỉa hàng rào cây xanh cho bằng phẳng, chị Bé phải giăng dây, ngắm trước, ngó sau. Về sau, khi đã có cái “ni” và dần quen tay thì việc cắt tỉa cho hàng rào cây xanh chị Bé không phải găng dây nữa. Hễ rảnh là chị Bé mang kéo ra cắt bỏ cành nhánh so le, cắt mặt trước, cắt mặt sau và phía trên hàng rào cây xanh lúc nào cũng bằng phẳng, thẳng hàng và nhìn rất đẹp mắt. Thỉnh thoảng, chị Bé vô đất, nhổ cỏ, bón thêm phân và trồng dặm cho hàng rào cây xanh lúc nào cũng xanh tốt, phát triển đều cành nhánh. Những tháng mùa khô, mỗi ngày chị phải tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nhờ chịu khó chăm sóc nên hàng rào cây xanh của gia đình chị Bé lúc nào cũng xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng. Nhiều người dân khi đi ngang tuyến đường này đều trầm trồ khen ngợi.

Chị Bé cho biết: “Do đam mê và có sở thích nên khi địa phương vận động trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để thực hiện đạt chuẩn về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới thì tôi và các thành viên trong gia đình đều đồng tình hưởng ứng. Tôi nghĩ, trước nhà mà có trồng nhiều hoa, cây cảnh thì cảnh quan nơi ở của gia đình mình được sạch đẹp. Hàng rào cây xanh thì bảo vệ được sân nhà của mình và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Từ lúc trồng hàng rào cây xanh đến nay đã hơn 10 năm rồi nhưng hễ rảnh là tôi ra ngắm nghía, quét dọn, chăm sóc như là một thú vui cho chính mình. Không những thế, những năm qua tôi còn vận động, rủ rê nhiều chị em phụ nữ trong xóm ấp trồng theo. Nhờ vậy mà đến hôm nay dọc theo tuyến đường ấp 3 xã Thới Bình, huyện Thới Bình đã phủ kín hàng rào cây xanh, bộ mặt nông thôn của vùng quê này được đổi mới”.

Mong rằng trong thời gian tới, mô hình trồng cây xanh làm “hàng rào xanh” trước nhà của chị Phan Ngọc Bé, ở ấp 3 xã thới Bình, huyện Thới Bình được nhân rộng để cho nhiều chị em phụ nữ và người dân trong xóm ấp học tập trồng theo. Chị Bé xứng đáng là những tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.    

Hùng Phước

Các tin khác

 • (02/10/2020)
 • (30/09/2020)
 • (29/09/2020)
 • (28/09/2020)
 • (26/09/2020)
 • (24/09/2020)
 • (24/09/2020)
 • (24/09/2020)
 • (24/09/2020)
 • (24/09/2020)
 • Trang đầu 12345678910... Trang cuối