Thông tin sự kiện

Bánh, mứt “nhà làm” lên ngôi trong mùa Tết

12/02/2021 11:14:50 AM
Màu chữ Cỡ chữ

Những năm gần đây, các sản phẩm bánh, mứt mang thương hiệu “nhà làm” đã trở nên khá phổ biến và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa vào dịp Tết. Nắm bắt xu hướng này, nhiều phụ nữ nhất là chị em phụ nữ ở nông thôn đã tự tay làm nhiều loại bánh, mứt bán ra thị trường, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết.



Nhiều phụ nữ ở vùng nông thôn nâng cao thu nhập từ việc bán bánh, mứt Tết.

Hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, chị Trịnh Phương Lam, ngụ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đã tất bật thu mua nguyên liệu chuẩn bị làm các loại mứt phục vụ thị trường Tết. Là người có gần 8 năm kinh nghiệm và uy tín trong nghề làm mứt Tết nên số lượng khách hàng tìm đến và đặt mua những sản phẩm của chị Lam khá đông. Chị Trịnh Phương Lam cho biết: “Mình học nghề làm mứt của mẹ chồng truyền lại. Lúc trước, mình chủ yếu bán cho người quen, dần dần họ giới thiệu rồi nhiều người đến tìm đặt mua. Thời gian qua, mình cũng bán sản phẩm trên trang facebook, zalo nên số lượng đặt hàng vì vậy cũng tăng theo. Trước đây, mình chỉ làm một vài loại như mứt dừa, mứt gừng, giờ thì đã thêm nhiều loại hơn để phục vụ nhu cầu của khách. Theo mình thấy, khó nhất là khâu chọn nguyên liệu, vì gần Tết nhiều nơi làm nên nếu không chủ động chọn nguyên liệu trước sẽ không có hàng chất lượng để bán”.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, chị Lam làm từ 250 – 300 kg mứt các loại. Trong đó, chủ yếu là mứt me, mứt cau, mứt tắc, mứt dừa… mới đủ giao cho khách. Trung bình mỗi kg mứt bán ra dao động mức giá từ 110 – 180.000 đồng (tùy loại). Theo chị Lam, để làm ra được mẻ mứt thơm ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn như: chọn nguyên liệu, phơi, sên mứt… và đòi hỏi phải kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện các sản phẩm của chị Lam đều được hút chân không, đóng gói kỹ lưỡng để bảo quản được lâu.



Các sản phẩm bánh, mứt nhà làm khá phong phú, đa dạng, góp phần đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Chị Trịnh Phương Lam cho biết: “Làm mứt này chủ yếu lấy công làm lời. Do mình chủ động từ khi chọn nguyên liệu, chế biến thành phẩm đến đóng gói nên giảm được tối đa chi phí. Tuy ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng số lượng đặt hàng năm nay khá nhiều, có vài mối quen mình phải từ chối vì không đủ nguyên liệu để làm. Theo tính toán, mùa Tết năm nay thu nhập từ việc bán mứt giao động từ 40 – 50 triệu đồng. Thời gian tới, dự định mua thêm lò sấy, phục vụ cho việc làm mứt được dễ dàng, nhanh chóng hơn”.

Bà Võ Thị Bé, ngụ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước cho biết: “Dịp Tết, tôi thường làm mứt cau, mứt dừa, bán theo đơn đặt hàng. Người quen ăn thấy ngon thì đặt làm số lượng nhiều. Những ngày cận Tết, tranh thủ làm, phơi mứt thấy không khí xôm tụ lắm. Thường ngày tôi chủ yếu làm việc đồng áng, gần tới Tết mới làm mứt bán, thấy thu nhập ổn định lắm”.

Hiện nay, bánh, mứt mang thương hiệu “nhà làm” khá phổ biến đa dạng về mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, vào dịp Tết, các loại bánh tét, bánh bông lan, bánh phồng, mứt chuối, mứt gừng, mứt dừa, kẹo mãng cầu, kẹo chuối… luôn là ưu tiên lựa chọn số một của nhiều gia đình.



Chị Trịnh Phương Lam luôn chú trọng khâu chọn nguyên liệu để mứt giữ được độ thơm, ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Bùi Kiều Diễm, ngụ phường 6, thành phố Cà Mau cho biết: “Trước đây, Tết các bà, các mẹ thường làm các món bánh truyền thống như bánh bông lan, bánh tét, mứt gừng… để thiết đãi khách. Giờ có nhiều chị em làm việc văn phòng bận rộn, nên chủ yếu đặt mua. Nhưng điều họ cần là bánh phải mang được hương vị quê hương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nắm bắt được điều này, mình làm những sản phẩm bánh, mứt theo yêu cầu đặt hàng của khách. Số lượng đơn hàng tăng nên thu nhập mùa Tết cũng tăng lên đáng kể”.

Tết này, nhiều loại bánh, mứt mang thương hiệu “nhà làm” đã có mặt trên nhiều mâm cỗ ngày Tết của các gia đình. Cuộc sống có ngày càng phát triển hiện đại, nhưng hương vị truyền thống trong các món bánh, mứt nhà làm vẫn được nhiều người dân ưa chuộng, góp phần gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền của dân tộc.

Trúc Đào

Các tin khác

  • (17/02/2021)
  • (11/02/2021)
  • (11/02/2021)
  • (11/02/2021)
  • (11/02/2021)
  • (11/02/2021)
  • (10/02/2021)
  • (09/02/2021)
  • (09/02/2021)
  • (09/02/2021)
  • Trang đầu 12345678910... Trang cuối