• Tỉnh Cà Mau có 03 mặt tiếp giáp với biển, chiều dài bờ biển trên 250km và có nguồn lợi thủy sản dồi dào, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, việc khai thác, đánh bắt và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ đến nguồn lợi thủy sản trên biển. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện thả rạn san hô nhân tạo để tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ tài nguyên biển.


 • Sáng ngày 28/9/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Phan Hoàng Vũ dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Cà Mau.


 • Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sở Tư pháp; Báo Cà Mau; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” (cuộc thi) do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.


 • Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện và thành phố Cà Mau chủ động ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh.


 • Ban Chỉ đạo về IUU các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang cùng với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 28 và Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 vừa thống nhất ban hành kế hoạch phối hợp tổng kiểm tra tàu cá trên biển và chống khai thác IUU trên các vùng biển tỉnh Cà Mau và Kiên Giang.


 • Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Tư pháp; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; UBND các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và thành phố Cà Mau khẩn trương thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu.

 • Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, vu cáo Việt Nam và các nước Đông Nam Á chiếm Biển Đông, xuyên tạc Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS 82). Trong bối cảnh đó, việc làm rõ vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng của pháp luật quốc tế, đặc biệt là (UNCLOS 82) là vấn đề cấp bách.

 • Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 • Nội các tâu trình việc cai đội Phạm Văn Nguyên được phái đi Hoàng Sa, khi trở về đã có chỉ giao cho Bộ trị tội. Nội các đã tra xét, đề nghị:

 • Nội các tâu trình ông Phạm Văn Sênh đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa, khi trở về đã kê khai sai số người đi thực hiện công vụ nên việc ban thưởng có số thừa. Số tiền bạc thừa chưa lĩnh, mà lại quá ít, nên Nội các xin gia ân cho miễn xét tội cho ông Sênh.

 • Ngày 27 tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cửa biển Đà Nẵng là Nguyễn Văn Ngữ tâu trình việc chủ thuyền buôn người Pháp Đô-Ô-Chi-Ly cùng phái viên người Việt Lê Quang Quỳnh đi buôn bán ở Lữ Tống (Phi-lip-pin) gặp nạn tại Hoàng Sa. Thủ ngự Nguyễn Văn Ngữ được báo đã sai thuyền tuần tiễu cứu họ.