• Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng nên Dương Thị Cẩm Vân sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1960, lúc đó mới 13 tuổi chị đã vào Đội thiếu niên tiền phong và được phân công làm giao liên ấp. Tuy còn nhỏ nhưng mọi công việc được giao chị đều hoàn thành tốt nên được tập thể rất tín nhiệm.
  • Cùng với Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau Cà Mau hướng về sự kiện lịch sử 50 năm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là, Đoàn cải lương Hương Tràm đã xây dựng và triển khai kế hoạch biểu diễn phục vụ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ nhằm góp phần tô đậm chiến tích oai hùng của quân dân Cà Mau trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Các chương trình, tiết mục trong những đêm diễn sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời tri ân những người đã hết lòng cưu mang, đùm bọc, chở che các chiến sĩ cách mạng và đã anh dũng hy sinh để giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc.
  • Sinh ra và lớn lớn lên ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng, chị Phạm Thị Bay (Ba Bay), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - người con của quê hương Cái Nước sớm giác ngộ cách mạng và trở thành cán bộ cốt cán của xã Tân Hưng Đông khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bọn bình định, bảo an ở Chi khu Cái Nước nghe đến tên Ba Bay đều khiếp sợ bởi sự mưu trí, dũng cảm của một người phụ nữ kiên trung này.
  • Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẫn còn in đậm trong lòng của những người con vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Trong đó, trận đánh Cứ điểm Chà Là tại xã Trần Phán huyện Đầm Dơi đã trở thành mồ chôn máy bay địch, trực thăng vận và quân nhảy dù của Mỹ ngụy đã in sâu trong ký ức của nhũng ai đã từng tham gia chiến đấu.
  • Chiến thắng Đầm Dơi – Cái Nước – Chà Là diễn ra thật sự là chiến dịch giáng cho địch những đoàn choáng váng, cùng với diễn biến và kết quả của chiến dịch này, vùng giải phóng ở nam Cà Mau mở rộng liên hòan 17 xã và vùng bắc Cà Mau mở rộng liên hoàn 7 xã và hàng loạt ấp chiến lược ở các xã khác bị phá.
  • Bước sang năm 1963, lực lượng vũ trang ở Đồng bằng sông Cửu Long đã giành được nhiều thắng lợi to lớn, đánh bại các chiến thuật mới “trực thăng vận” “thiết sa vận” của Mỹ - ngụy. Đầu tháng 8/1963 Bộ tư lệnh Quân khu 9 quyết định mở đợt hoạt động tác chiến tiến công một số đồn bót, chi khu quân sự, nhằm tiêu hao sinh lực địch, hỗ trợ quần chúng nhân dân nỗi dậy phá ấp chiến lược, mở rộng vùng giải phóng ở nam Cà Mau về để phối hợp với toàn mặt trận. Bộ tư lệnh Quân khu 9 quyết định tập kích Chi khu Cái Nước và Chi khu Đầm Dơi trong 1 đêm.
  • Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là năm 1963 tại Cà Mau có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành về trình độ chỉ đạo chiến dịch, chỉ huy chiến đấu của lực lượng vũ trang Cà Mau nói riêng, của Quân khu 9 nói chung, góp phần giành thắng lợi trong chiến dịch tiến công tổng hợp Thu - Đông năm 1963.
  • Bị thất bại ở Đầm Dơi, Cái Nước, địch tăng cường các vị trí còn lại, tô dày các tuyến phòng thủ, tiếp tục yểm trợ “bình định” lấn chiếm. Chà Là là cụm cứ điểm cách thị xã Cà Mau 30km về phía Đông Nam, nằm giữa các Chi khu Đầm Dơi, Cái Nước và Đầm Cùng, khống chế con đường thủy Cà Mau - Năm Căn. Sau khi Chi khu Cái Nước bị tiêu diệt, Chà Là trở thành Chi khu quân sự của quận Cái Nước.
  • Chi khu Cái Nước cách Tiểu khu An Xuyên 32km về hướng Tây Nam, án ngữ trên trục lộ xe Cà Mau - Năm Căn. Chi khu có 2 tứ giác (dinh quận). Cách dinh quận khoảng 500m về hướng Bắc có 1 đồn tam giác (đồn Lộ Gòn) và 500m về hướng Tây Nam có 1 đồn tam giác (đồn Bà Lộc). Ngoài những đồn chính còn có nhiều tháp canh quanh dinh quận.
  • Trang đầu 1234 Trang cuối