• Ông Nghiêm Quang kể lại việc ông chứng kiến cảnh thi hành án tử hình 10 chiến sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai tại pháp trường. Cảm xúc và khung cảnh ông miêu tả tương đối giống với bài viết của nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Mai nhưng có nhiều chỗ chi tiết hơn. Lúc đó ông Nghiêm Quang 16 tuổi, giờ đây, sau 73 năm ông kể lại.

  • Việc vận động xây dựng đời sống văn hoá mới, chủ yếu là xây dựng tình đoàn kết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong nhân dân, bài trừ các tệ nạn xã hội  như rượu chè, cờ bạc... đã được các đoàn thể đi sâu động viên, giáo dục và đông đảo nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt. Chỉ sau một thời gian ngắn, bằng nhiệt tình và quyết tâm cách mạng của nhân dân, những khó khăn cơ bản được đẩy lùi, quân dân Cà Mau sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp.

  • Tại quận Cà Mau, trong 2 ngày (23-24/8/1945) lực lượng quần chúng các xã: Tân Hưng, Phú Mỹ, Khánh Bình, Phong Lạc, Tân Thành, Tân Lộc và các xã ven thị trấn kéo ra quận lỵ Cà Mau bao vây dinh quận, thị uy trương băng cờ, hô khẩu hiệu, đến 13 giờ 30 ngày 25/8/1945 tên quận trưởng Nguyễn Văn Kế tuyên bố đầu hàng cách mạng. Lực lượng Việt Minh quận Cà Mau tiếp quản dinh quận, công sở và toàn bộ quận lỵ Cà Mau. Sau khi tiếp thu quận lỵ Cà Mau, hàng vạn đồng bào kéo về thị trấn dự cuộc mít-tinh mừng thắng lợi.

  • Chúng tôi đến thăm lão đồng chí Nguyễn Thọ Chân, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1943, cựu tù Hỏa Lò, Côn Đảo, từng là Bí thư đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, đại sứ Việt Nam ở Liên-Xô, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội... Năm nay cụ tròn 95 tuổi nhưng vẫn minh mẫn kể về những ngày Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ.

  • Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng ngày 26/8/2015, đoàn cán bộ Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho ông Trương Thành Út là cán bộ tiền khởi nghĩa hiện đang sinh sống tại khóm 6B, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

  • Sau ngày thành lập Đảng, các chi bộ Đảng ở Cà Mau đổi tên thành chi bộ Đảng Cộng sản; tổ chức treo băng cờ, khẩu hiệu, rải truyền đơn ở nhiều nơi công cộng như chợ, bến xe, bến đò, đình Tân Hưng... làm cho kẻ địch hốt hoảng, nhân dân hết sức phân khởi.

  • Cách mạng Tháng Tám là một trong những sự kiện trọng đại nhất, oanh liệt nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Trong một thời gian ngắn, với khí thế cách mạng sôi sục và trào dâng chưa từng có, dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã nhất tề vùng lên giành chính quyền trong cả nước.

  • Ngày 23/12/1940, hầu hết các chiến sĩ tham gia khởi nghĩa Hòn Khoai bị địch bắt tại rẫy Khai Long, sau một tuần lễ chạy trong rừng đước Tân Ân. Chỉ có các đồng chí Bông Văn Dĩa, Nguyễn Thi Quýt, chị Năm Kỳ là không rơi vào tay giặc. Đưa các chiến sĩ ta về Cà Mau, bọn mật thám thay nhau tra tấn hết sức dã man. Nhưng không một đồng chí nào khai báo điều gì. Chúng tra tấn đồng chí Phan Ngọc Hiển nặng nhất, nhưng đồng chí vẫn dũng cảm, giữ vững khí tiết của người Đảng viên cộng sản.

  • Để kịp thời cùng với các tỉnh trong cuộc khởi nghĩa 05/12/1940, Tỉnh ủy đã triệu tập Hội nghị đại biểu của các chi bộ Năm Căn tại Lung Lá Nhà Thể để định ngày, giờ khởi nghĩa. Hội nghị nhất trí nửa đêm 13/12/1940, Hòn Khoai sẽ nổi dậy và sau khi giành thắng lợi, thu vũ khí, lực lượng khởi nghĩa Hòn Khoai về đất liền cùng với du kích Tân Hưng và quần chúng các xã lân cận đánh chiếm Năm Căn vào đêm 14/12, sau đó kéo về chi viện cho thị trấn Cà Mau.

  • Trang đầu 1234567 Trang cuối