• Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện tốt quy trình xin phép cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài đến hoạt động hoặc có liên quan đến hoạt động trong khu vực biên giới biển.


 • Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến biển, nhất là, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép trốn tránh cách ly. Đồng thời, phối hợp với địa phương tuyên truyền người dân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, không tiếp tay cho đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.


 • Sáng ngày 04/6/2021, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại điểm cầu tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đã đến dự.


 • Đây là chủ đề của kế hoạch tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh.


 • Chiều ngày 21/5/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Hào Hưng về việc tìm hiểu khảo sát đầu tư cảng biển khu vực Gành Hào (thuộc địa bàn xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi). 


 • Ngày 21/5/2021, cử tri trên Đảo Hòn Chuối (thuộc khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, vu cáo Việt Nam và các nước Đông Nam Á chiếm Biển Đông, xuyên tạc Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS 82). Trong bối cảnh đó, việc làm rõ vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng của pháp luật quốc tế, đặc biệt là (UNCLOS 82) là vấn đề cấp bách.

 • Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 • Nội các tâu trình việc cai đội Phạm Văn Nguyên được phái đi Hoàng Sa, khi trở về đã có chỉ giao cho Bộ trị tội. Nội các đã tra xét, đề nghị:

 • Nội các tâu trình ông Phạm Văn Sênh đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa, khi trở về đã kê khai sai số người đi thực hiện công vụ nên việc ban thưởng có số thừa. Số tiền bạc thừa chưa lĩnh, mà lại quá ít, nên Nội các xin gia ân cho miễn xét tội cho ông Sênh.

 • Ngày 27 tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cửa biển Đà Nẵng là Nguyễn Văn Ngữ tâu trình việc chủ thuyền buôn người Pháp Đô-Ô-Chi-Ly cùng phái viên người Việt Lê Quang Quỳnh đi buôn bán ở Lữ Tống (Phi-lip-pin) gặp nạn tại Hoàng Sa. Thủ ngự Nguyễn Văn Ngữ được báo đã sai thuyền tuần tiễu cứu họ.