• Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển của tỉnh. Thường xuyên nhắc nhở chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên hạn chế tiếp xúc với các phương tiện khác trên biển, thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch. Qua đó, giúp bà con ngư dân nâng cao nhận thức, góp phần tích cực trong việc đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm Covid-19 ra khỏi cộng đồng.


 • Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4; Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang; Đài Thông tin duyên hải Cà Mau; UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo dõi, ứng phó với bão gần biển Đông và mưa, dông, sét trên địa bàn tỉnh.


 • Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021).


 • Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ban Tuyên giáo (Tuyên huấn) các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các cơ quan báo chí tỉnh; Cổng Thông tin điện tử tỉnh tuyên truyền, vận động tham gia cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” (cuộc thi).


 • Ngày 31/8/2021, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều đã đi khảo sát thực tế và chỉ đạo các giải pháp khắc phục đoạn kè áp mái phía bờ Nam khu di tích Hòn Đá Bạc, thuộc ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây bị sụp lún.


 • Những ngày qua, cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường thêm các chốt, trạm bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, nhất là đường biển. Phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay, bao che cho các đối tượng xấu xâm nhập vào địa bàn.

 • Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng khẳng định cái gọi là “chủ quyền” ở Biển Đông, vu cáo Việt Nam và các nước Đông Nam Á chiếm Biển Đông, xuyên tạc Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS 82). Trong bối cảnh đó, việc làm rõ vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng của pháp luật quốc tế, đặc biệt là (UNCLOS 82) là vấn đề cấp bách.

 • Để tìm hiểu bờ biển, Biển Đông, và hải đảo Việt Nam, chúng tôi đã thu thập được một số bản đồ và tư liệu văn bản sau đây.

 • Nội các tâu trình việc cai đội Phạm Văn Nguyên được phái đi Hoàng Sa, khi trở về đã có chỉ giao cho Bộ trị tội. Nội các đã tra xét, đề nghị:

 • Nội các tâu trình ông Phạm Văn Sênh đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa, khi trở về đã kê khai sai số người đi thực hiện công vụ nên việc ban thưởng có số thừa. Số tiền bạc thừa chưa lĩnh, mà lại quá ít, nên Nội các xin gia ân cho miễn xét tội cho ông Sênh.

 • Ngày 27 tháng 6 năm Minh Mệnh thứ 11 (1830), Quan Thủ ngự cửa biển Đà Nẵng là Nguyễn Văn Ngữ tâu trình việc chủ thuyền buôn người Pháp Đô-Ô-Chi-Ly cùng phái viên người Việt Lê Quang Quỳnh đi buôn bán ở Lữ Tống (Phi-lip-pin) gặp nạn tại Hoàng Sa. Thủ ngự Nguyễn Văn Ngữ được báo đã sai thuyền tuần tiễu cứu họ.