Đặc sản

Cua Năm Căn - Cà Mau

01/04/2020 09:33:26 AM
Màu chữ Cỡ chữ


Cua Năm Căn - Cà Mau cùng với các đặc sản: mật ong U Minh, tôm khô Rạch Gốc, khô bổi U Minh, mắm cá lóc Thới Bình, cá chình cá bống tượng Tân Thành, bồn bồn Cái Nước đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể.
 

Cua Năm Căn - Cà Mau được dán nhãn hiệu. Ảnh: Kim Hậu.


Năm Căn là một huyện ven biển thuộc tỉnh Cà Mau, có vị trí địa lý khá đặc biệt - với 2 mặt giáp biển - và có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Phần lớn diện tích đất sản xuất của huyện Năm Căn là đất rừng hoặc tiếp giáp với rừng ngập mặn Cà Mau, là vùng đầm lầy quanh năm ngập nước. Trên địa bàn còn có dòng sông Cửa Lớn. Đây là dòng sông không có hạ nguồn và cũng không có thượng nguồn, được chảy từ biển Đông ra biển Tây. Dòng sông Cửa Lớn quanh năm chở phù sa về bồi đắp cho vùng đất ngập mặn ven biển của huyện Năm Căn và các vùng đất lân cận. Do được phù sa bồi đắp, độ mặn ổn định và có nguồn thức ăn dồi dào nên phần lớn diện tích đất sản xuất (chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản) trên địa bàn huyện Năm Căn rất thích hợp loài của biển từ các cửa sông, biển tìm về đây sinh sống, trú ngụ.
 

Chất liệu, kích cỡ, quy cách dây trói cua Năm Căn – Cà Mau cũng được quy định rõ ràng, chặt chẽ. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Cua Năm Căn – Cà Mau phần lớn sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, chủ yếu ăn thịt cá (không phải thức ăn công nghiệp) nên lớn con, chắc thịt, thịt cua ngon ngọt, gạch cua thì béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, Cua Năm Căn – Cà Mau có sức sống tốt hơn cua các vùng khác nên có thể vận chuyển được xa hơn, vài ngày hơn so với cua các vùng miền khác. Cua Năm Căn - Cà Mau không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng mà còn được tiêu thụ mạnh tại các thị trường lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Đồng thời, còn mở rộng xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc.
 

Nông dân Hồ Hùng Linh, xã Tam Giang, huyện Năm Căn giới thiệu đặc sản cua Năm Căn – Cà  Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Nhằm giữ vững thương hiệu và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Ban quản lý nhãn hiệu Cua Năm Căn - Cà Mau đã tăng cường giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm khi gắn nhãn, cũng như việc quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể. Theo đó, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cua trên địa bàn huyện chỉ chọn xuất bán và dán nhãn 2 loại cua y chắc và cua gạch, tuyệt đối không chọn cua ốp để bán nhằm bảo vệ nguồn lợi và để không làm mất uy tín nhãn hiệu. Mặt khác, cua được gắn nhãn hiệu “Cua Năm Căn - Cà Mau” chỉ có 2 loại: 1 và 2 và có quy định kích cỡ cho từng loại. Cua y từ 2 con/kg trở lên hay 2-3 con cua gạch/kg là loại 1; cua y từ 3-4 con/kg hay 3-5 con cua gạch/kg và loại 1 bị gảy 1 càng, ngoe là loại 2 và không chọn đóng bao, gắn nhãn loại trên 5 con/kg bất kể cua y hay cua gạch để giữ thương hiệu. Riêng quy cách, chất liệu, tỉ trọng dây trói/kg sản phẩm cho cua loại 1 và loại 2 cũng được quy định và giám sát chặt chẽ nên nhiều khách hàng rất an tâm và tin tưởng tiêu thụ mặt hàng cua Năm Căn – Cà Mau.

Cua Năm Căn – Cà Mau là một trong những đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau. Cua Năm Căn – Cà Mau có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để làm quà tặng cho bạn bè người thân.
 

Diễm Phương

Các tin khác

 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (01/04/2020)
 • (19/12/2019)
 • (19/12/2019)
 • Trang đầu 12345 Trang cuối

Tin vắn