Thông tin sự kiện

Sạt lở bờ biển, bờ sông - một nguy cơ đang lớn dần

28/05/2018 09:33:56 AM
Màu chữ Cỡ chữ


Tình trạng sạt lở ven sông, ven biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã và đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Nhiều đai rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển tiếp tục bị mất đi. Nhiều đoạn đê biển Tây tiếp tục bị uy hiếp. Tình trạng sạt lở theo các tuyến sông, nhất là các cụm dân cư chưa có dấu hiệu dừng lại. Thực tế này đã làm thiệt hại rất lớn đến tài nguyên đất, tài nguyên rừng và việc sản xuất, đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vấn đề này, các ngành, các cấp cần sớm có những giải pháp để phòng, chống.
 


Hiện nay, tình trạng sạt lở ven biển lấn sâu vào rừng phòng hộ nhiều nơi trên địa bàn của tỉnh Cà Mau.


Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển, với chiều dài bờ biển hơn 254 km nên chịu tác động rất mạnh bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tình hình sạt lở ở bờ biển tỉnh Cà Mau cũng diễn biến hết sức phức tạp khó lường. Một số đoạn bờ biển bị sạt lở rất nghiêm trọng, làm mất đai rừng phòng hộ.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ năm 2007 đến nay, rừng ven biển trên địa bàn tỉnh đã bị mất khoảng hơn 4.000 ha; đê biển Tây có khoảng 57 km luôn đứng đước nguy cơ bị vỡ. Đối với bờ biển Đông có chiều dài 48 km bị sạt lở ở mức độ nguy hiểm. Trong đó, 24,5 km bị sạt lở rất nguy hiểm. Riêng các đoạn Hố Gùi, Vàm Xoáy, Rạch Gốc, Hốc Năng có những điểm sạt lở mất rừng phòng hộ từ bờ biển lấn sâu vào đất liền từ 50m đến 80m, với tổng chiều dài khoảng 10 km.

Ông Nguyễn Chánh Em, ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ biển rất nhiều. Yêu cầu Nhà nước làm kè chống sạt lở, nhân dân ở đây mới yên tâm sinh sống, làm ăn”.

Ông Nguyễn Hoàng Lộc, ở rạch Ô Rô, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Mấy năm nay, tình trạng sạt lở bờ biển rất nghiêm trọng. Mỗi năm biển xâm thực từ 400m đến 500m. Mấy năm trước, tiếng sóng biển nghe xa ngoài kia, nay nó đang đến gần. Nhà tôi hiện giờ còn cách bờ biển khoảng 500m, không bao lâu nữa sạt lở bờ biển sẽ vào tới nhà tôi. Tình trạng sạt lở này đã làm cho hầu hết người dân ở đây phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”.

 


Sạt, lở ven bờ sông tại khu vực chợ xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi.


Ngoài việc sạt lở ven biển, tình trạng sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, nhất là ở địa bàn các huyện ven biển như: Năm Căn, Đầm Dơi và Ngọc Hiển. Trong các năm qua, tình trạng sạt lở đất ven sông tại các khu dân cư như: Thị trấn Năm Căn, xã Hàng Vịnh, xã Hiệp Tùng, xã Đất Mới (huyện Năm Căn); chợ xã Tân Tiến, chợ xã Vàm Đầm, xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi) ngày càng xảy ra nghiêm trọng. Mức độ sạt lở có những nơi trên 10m/năm, gây thiệt hại nhiều nhà cửa, công trình xây dựng và đe dọa đến tính mạng của nhân dân trong khu vực. Theo khảo sát của ngành nông nghiệp, trên toàn tỉnh có 27 vị trí sạt lở, với tổng chiều dài gần 38 km. Trong đó, có 08 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, với chiều dài 4,9 km, với khoảng 1.047 hộ dân sinh sống, buôn bán và sản xuất trong khu vực.


Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã đầu tư hơn 640 tỉ đồng xây dựng kè chống sạt lở, với chiều dài hơn 22,6 km, với các hình thức như kè ngầm tạo bãi khẩn cấp, kè bằng các vật liệu địa phương, kè bản nhựa, kè rọ đá, kè tường mềm bằng tre giảm sóng, kè bằng cọc bê tông ly tâm kết hợp đá hộc, đe trụ rỗng giảm sóng gây bồi tạo bãi để đai rừng phục hồi ở phía đê biển Tây. Tuy nhiên, do thời gian qua xây dựng kè từng đoạn để bảo vệ những nơi bị sạt lở nghiêm trọng nên các đoạn kècòn cách khoảng, chưa liền nhau. Những khoảng cách còn lại này tiếp tục bị sạt lở lấn sâu vào rừng phòng hộ ven biển  như đoạn từ bờ bắc vàm Tiểu Dừa đến bờ bắc vàm Hương Mai (huyện U Minh), với chiều dài 8.500m. Đoạn từ bờ nam vàm Hương Mai đến bờ bắc vàm Khánh Hội (huyện U Minh), với chiều dài 3.800m. Đoạn từ vàm Ba Tỉnh đến vàm Kênh Tư (huyện Trần Văn Thời) với chiều dài gần 14.000m…

Trước tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn ra ngày càng nghiêm trọng, các bộ, ngành trung ương và địa phương cần sớm có những giải pháp đầu tư, xây dựng các công trình đê, kè để phòng, chống sạt lở ven biển, ven sông. Qua đó, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực và đai rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

 

Ngọc Hân

Các tin khác

 • (01/08/2019)
 • (29/07/2019)
 • (25/07/2019)
 • (24/07/2019)
 • (22/07/2019)
 • (17/07/2019)
 • (02/07/2019)
 • (28/06/2019)
 • (25/06/2019)
 • (19/06/2019)
 • Trang đầu ...23242526272829303132... Trang cuối

Tin vắn